Næsta sýning Freyvangsleikhússins er Kardemommubærinn eftir Thorbjørn Egner. Kardemommubæinn þarf vart að kynna fyrir Íslendingum enda hafa líklega flestir, sem komnir eru til vits og ára, séð hann á einhverjum tímapunkti.

Verkið er upprunulega skrifað fyrir barnatíma í norska ríkisútvarpinu og var flutt þar í nokkrum þáttum. Árið 1955 kom sagan svo út á bók með teikningum eftir Egner sjálfan. Þar má sjá útlit bæjarins og persónanna, útlit sem hefur verið haldið í flestum uppfærslum leikritsins síðan. Umhverfi bæjarins hjá Egner er svolítið suðrænt og tímalaust og sótti hann að eigin sögn innblástur til Ítalíu og Tyrklands

Ræningjarnir þrír, kasper, Jesper og Jónatan

Leikritið var fyrst sett upp 1956 og bíómynd kom út 1988.

Tónlistin í verkinu er öll eftir Egner sjálfan, fyrir utan eitt lag, söng Sørensen rakara sem er eftir Bjarne Amdahl.

Fullur titill verksins er í raun “Fólk og ræningjar í Kardimommubæ” (no: Folk og røvere i Kardemomme by) enda eru ræningjarnir þrír, Kasper, Jesper og Jónatan mjög áberandi. Þeir vaða uppi og ræna í bænum meðan Bastían bæjarfógeti þorir lítið að gera í málunum þar sem ræningjarnir eiga ljón og ekki vill bæjarfógetinn verða ljónamatur.

Aðrar eftirminnilegar persónur eru t.d. Soffía frænka, sem er frænka Kamillu litlu sem býr hjá henni, en er gjarnan kölluð frænka af öllum öðrum líka. Hún er mikill kvenskörungur og heldur upp aga í bænum.

Soffía frænka segir ræningjunum fyrir verkum

Bastían bæjarfógeti, lögreglustjóri bæjarins. Hann er góðmenni inn að beini og vill öllum vel, sumir myndu líka segja að hann væri hálfgerð gunga, enda er hann hálf hræddur við Soffíu Frænku og skíthæddur við ræningjana og þá sérstaklega við ljónið sem þeir eiga

Tobías í turninum. Hann býr í turni í miðjum bænum og notar hann til að gá til veðurs og spá fyrir um veðrið. Hann er einnig elsti og vitrasti íbúi Kardemommubæjar.

Tommi, Kamilla, Asninn Pontíus, Soffía Frænka og Tobías á leið á Kardemommuhátíðina.

Sjáumst svo öll í Freyvangi í vor.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s